Bài viếtBệnh Xương Khớp

Bổ sung dinh dưỡng giúp hỗ trợ điều trị cho người bị viêm xương khớp

(0 bình chọn)

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho người thân bị bệnh viêm xương khớp không những giúp hỗ trợ sức khỏe còn giúp điều trị xương khớp một cách hiệu quả và an toàn.

Hiện nay căn bệnh viêm xương khớp là một nổi lo chung của nhiều người vì không hạn chế độ tuổi mắc phải, ngoài việc bổ sung Glucosamine, Canxi,... bằng những thuốc Glucosamine của Mỹ, Hàn Quốc,... thì việc bổ sung dinh dưỡng cho người viêm xương khớp hằng ngày là cần thiết cũng rất quan trọng. Đối với người bị thoái hóa khớp và viêm đa khớp dạng thấp, cần cung cấp lượng đạm nhiều hơn. Bệnh nhân nên ăn các loại thịt gia cầm, cá biển, tôm, cua, nhiều rau và quả tươi.

1. Thoái hóa xương khớp (hay viêm khớp thoái hóa):

- Là bệnh phổ biến nhất, tỷ lệ bệnh tăng theo tuổi. Bệnh thường gặp ở những khớp lớn, chịu sức nặng của cơ thể như khớp cột sống, khớp gối, khớp háng, đôi khi xuất hiện ở khớp bàn tay. Lúc đầu, bệnh gây đau khi mang vác nặng, sau đau dần cả khi vận động nhẹ và lúc nghỉ ngơi.

- Đối với bệnh nhân bị thoái hóa khớp cần cung cấp lượng đạm nhiều hơn. Nên ăn thịt heo, thịt gia cầm, cá biển, tôm, cua, sò... ăn nhiều rau và trái cây tươi.

Cần bổ sung đủ lượng đạm bệnh nhân cần điều trị căn bệnh thoái hóa xương khớp

Cần bổ sung đủ lượng đạm bệnh nhân cần điều trị căn bệnh thoái hóa xương khớp

2. Viêm khớp do viêm đa khớp:

- Điển hình là viêm đa khớp dạng thấp. Căn bệnh này thường xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn nam gấp 2-3 lần. Bệnh thường gặp ở tuổi trung niên, nhưng đôi khi trẻ em cũng có thể mắc bệnh xương khớp này.

- Để giảm đau và viêm khớp hoặc viêm đa khớp dạng thấp, nên sử dụng các loại dầu chứa nhiều axit béo omega-3 như dầu đậu nành, dầu hạnh nhân. Hạn chế ăn mỡ động vật, thức ăn giàu cholesterol, bổ sung nhiều rau quả xanh. Người gầy yếu bị viêm đa khớp dạng thấp nên ăn nhiều bữa nhỏ để hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Cần bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý để việc điều trị căn bệnh viêm đa khớp hiệu quả

Cần bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý để việc điều trị căn bệnh viêm đa khớp hiệu quả

3. Gút (hay bệnh thống phong):

- Đây cũng là một bệnh viêm xương khớp thường gặp ở nam giới. Bệnh có biểu hiện đau cấp tính, phù nề và tình trạng kích thích cao độ tại khớp. Cơn đau đầu tiên xuất hiện ở gót chân, sau đó lan ra khắp mắt cá, khớp mu bàn chân, khớp gối, có khi cả ở khớp cổ tay, khuỷu tay và các khớp nhỏ ở bàn tay.  Bệnh Gút cũng là một biểu hiện của bệnh mạch vành, đột quỵ và tổn thương thận.

- Do không thể điều trị viêm xương khớp khỏi một cách triệt để, nên chế độ ăn là rất quan trọng. Người béo phì có nguy cơ bị thoái hóa khớp hoặc Gút cao, vì vậy cần giảm cân theo chế độ ăn kiêng từ từ, nhằm giảm tối đa những chấn động trên khớp. Nên hạn chế ăn các loại thịt, nội tạng, trứng, xúc xích, các loại đậu, măng tây, nấm, súp lơ. Đặc biệt phải tránh rượu, thuốc lá, cà phê, trà.

Bệnh viêm xương khớp thường không thể điều trị triệt để, nên chế độ ăn là rất quan trọng

Bệnh viêm xương khớp thường không thể điều trị triệt để, nên chế độ ăn là rất quan trọng

Bình luận (0)

no-avatar
Vui lòng đăng nhập!