Bài viết

Công dụng của hạt chia Úc

(0 bình chọn)

Loại hạt nhỏ bé này có nguồn gốc từ Nam Mỹ, trong những năm gần đây Hạt Chia Úc rất được chị em phụ nữ ưa chộng, sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Hạt Chia được người dùng hay gọi là siêu thực phẩm. Vì sao vậy? Công dụng hạt chia là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu?

Uống Hạt Chia Úc có tác dụng gì?

1. Tốt cho hệ tim mạch, giảm quá trình sơ vữa động mạch

Giàu chất béo, 100g Hạt Chia có 35g chất béo, loại chất béo chứa nhiều axit béo chưa NO’, trong chất béo có hai loại axit, ait béo No và axit béo chưa no. Axit béo chưa no rất tốt cho sức khỏe, trong Hạt Chia chứa phần lớn axit béo chưa no, trong 35g chất béo có tới 27,6g là chất béo chưa no.

Trong axit béo chưa no có chưa hai thành phần là axit omega3, và omega 6, trong rất nhiều nghiên cứu hai axit này rất tốt cho hệ tim mạch, làm giảm lượng cholesteron trong máu, giảm quá trình sơ vữa động mạch, rất tốt cho sức khỏe tim mạch đã được khoa học chứng minh.

Công dụng của hạt chia Úc

Hạt Chia vô cùng có lợi cho sức khỏe

2. Rất tốt cho phát triển trí 

Trong 100g Hạt Chia rất giàu chất đạm 16,5g, trong cơ thể con người protein đóng vai trò rất quan trọng, là thành phần cấu tạo nên mọi tế bào, hormon giúp trẻ em lớn lên phát triển. Thiếu chất đạm cơ thể chúng ta sẽ mệt mỏi, gầy yếu và hệ thống miễn dịch suy giảm dẫn đến bệnh tật.

Trong chất đạm thành phần cấu tạo chủ yếu là các axit amin, đó là các axit amin thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được phải đưa từ bên ngoài vào. Hạt Chia có đủ 8 axit amin rất tốt cho sự phát triển trí não và tăng cường tất cả chức năng trong cơ thể.

3. Công dụng Hạt Chia: Giảm cân chống thừa cân béo phì, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Hạt Chia đặc biệt giàu chất xơ (Dietary fibre) chất xơ đóng vai trò hết sức quan trọng với hệ tiêu hóa. Trong 100g Hạt Chia có 37,5 g chất xơ, trong chất xơ có cả chất xơ hòa tan, và chất xơ không hòa tan.

Với Hạt Chia chất xơ hòa tan là phần keo dính khi pha nước nở ra phía bên ngoài hạt, chống táo bón từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột. Ngoài ra chất xơ này có tác dụng chống béo phì vì nó đẩy đi các chất béo dư thừa ra ngoài cơ thể.

Chất xơ không hòa tan không hấp thu hết vào trong cơ thể giúp nhuận tràng, hấp thu chất đường từ từ vào trong máu. Vì vậy Hạt Chia rất tốt cho bệnh nhân bị đái tháo đường vì chất xơ hấp thu đường từ từ không để lượng đường trong máu tăng nhanh.

Bảng thành phần dinh dưỡng Hạt Chia (nguồn Wikipedia)

4. Hạt Chia giúp xương chắc khỏe

Hạt Chia rất giàu các Vitamin A 54IU, Vitamin C 1,6mg và các khoáng chất như: Magie335 mg, Sắt 7,7mg, Canxi 631mg.

Có thể thấy với lượng 631mg Canxi trong 100g Hạt Chia là cực kỳ lớn, hàm lượng canxi cao chính vì vậy Hạt Chia giúp tăng cường mật độ xương, phòng ngừa bệnh loãng xương ở tuổi trung niên giúp thúc đẩy phát triển chiều cao ở trẻ em đang tuổi lớn.

Với những lợi ích tuyệt vời như trên thì Hạt Chia xứng đáng được gọi là siêu thực phẩm, và loại hạt này nên được sử dụng thường xuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho gia đình bạn.

Xem chi tiết Hạt Chia nam Mỹ

Trên đây là những câu trả lời cho câu hỏi “Uống hạt chia Úc có tác dụng gì?” Tiếp theo, hãy cùng Hạt Ngon tìm hiểu cách sử dụng loại hạt này như thế nào nhé.

5. Tốt cho sự phát triển của thai nhi và phụ nữ mang thai

Hạt Chia rất giàu Folate và Omega 3 – những chất dinh dưỡng góp phần phát triển ống thần kinh và trí não của thai nhi. Trong đó, Omega 3 đóng vai trò quan trọng cho việc phát triển trí nào, còn Folate giúp phòng tránh dị tật ống thần kinh thai nhi trong 3 tháng đầu.

Bên cạnh đó, tác dụng Hạt Chia đối với người mẹ vô cùng to lớn khi cung cấp các khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, photpho, magie,…

6. Hỗ trợ điều trị viêm túi thừa

Một trong số tác dụng Hạt Chia ít được biết đến là loại hạt này còn có thể hỗ trợ điều trị viêm túi thừa nhờ cung cấp chất xơ. Theo một nghiên cứu cho thấy, Hạt Chia giúp giảm đáng kể lượng cholesteron “xấu” cũng như tổng lượng cholesteron trong cơ thể.

Bên cạnh các tác dụng trên, Hạt Chia còn có các lợi ích khác như cung cấp các khoáng chất cần thiết, giải độc cơ thể, chống oxy hóa tuyệt vời,…

Sử dụng Hạt Chia Úc như thế nà

 
 
Công dụng của hạt chia Úc
 

 

 

 

Bình luận (0)

no-avatar
Vui lòng đăng nhập!