Các loại đậu như đậu đỏ, đậu đen, đậu nành... giúp chống bệnh tim và ung thư, đồng thời giúp cân bằng lượng hormone sinh dục nữ. Các loại đậu vừa kể cũng là nguồn phong phú vitamin B, folate rất tốt cho thai phụ.
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp duy trì tuổi thanh xuân, theo báo The Star dẫn lời bác sĩ Nor Ashikin Mokhtar, người sáng lập Trung tâm y tế PrimaNora tại Kuala Lumpur (Malaysia).
Đậu đỏ có lợi cho sức khỏe
Cá nhiều chất béo như cá hồi, cá mòi và cá thu giàu chất a-xít béo omega-3, nhất là DHA và EPA, những loại a-xít béo giúp cải thiện sức khỏe dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Những loại a-xít béo này rất cần thiết trong tiến trình phát triển sinh lý học, giúp ngừa bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao và một số chứng bệnh khác như chứng viêm sưng và bệnh viêm khớp. Cá nhiều chất béo cũng là nguồn phong phú protein song lại có hàm lượng calo và chất béo bão hòa thấp.
Sữa chua giàu can-xi tốt cho phụ nữ, giúp cải thiện xương vững chắc và ngừa chứng loãng xương. Sữa chua cũng chứa vi khuẩn tốt, cải thiện hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa. Khi mua sữa chua, bạn nên chọn loại có vi khuẩn tốt cho sức khỏe như lactobacillus acidophilus. Nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân thì chọn loại có hàm lượng chất béo thấp và tránh sữa chua có hương vị trái cây.
- Rau củ nhiều màu sắc
- Nên ăn nhiều loại rau củ khác nhau để cải thiện sức khỏe. Các loại rau xanh đậm như bông cải xanh, xà lách xoong rất cần thiết cho sức khỏe vì giàu chất chống ô-xy hóa, vitamin D, A, chất sắt, can-xi và beta-carotene. Các loại rau củ có màu cam và đỏ như cà rốt, cà chua, khoai lang, bí ngô, đu đủ... chứa nhiều chất chống ô-xy hóa, tốt cho hệ miễn dịch, mắt và tim.