Bài viếtBệnh Xương Khớp

Giảm khả năng ảnh hưởng của bệnh loãng xương và viêm khớp

(0 bình chọn)

Khi mắc các bệnh về loãng xương hay viêm khớp dạng thấp sẽ làm giảm đi khả năng vận động cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Vì vậy hãy cùng mình tìm cách giảm ảnh hưởng của căn bệnh này nhé!

Để giảm khả năng ảnh hưởng của bệnh loãng xương và viêm khớp thì chúng ta phải thực hiện nghiêm chỉnh các vấn đề sau đây:

Chế độ dinh dưỡng: 

- Chế độ ăn giàu canxi và vitamin D là cần thiết để có bộ xương khỏe mạnh. Các nguồn giàu canxi gồm có các sản phẩm từ sữa ít béo, các loại rau ăn lá màu xanh đậm, và các thực phẩm và nước uống có bổ sung canxi. Có thể sử dụng viên bổ sung canxi để đạt lượng yêu cầu mỗi ngày. 

- Ngoài ra bổ sung thực phẩm chức năng Glucosamine là điều rất quan trọng, vì Glucosamine là thành chủ yếu giúp xương khớp chắc khỏe, giúp tạo đàn hồi cho sụn và ngăn ngừa sự phá hủy của sụn.

Thực phẩm chức năng Glucosamine HCL 1500mg của Mỹ giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho xương khớp

Thực phẩm chức năng Glucosamine HCL 1500mg của Mỹ giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho xương khớp

Kiểm tra mật độ xương: 

- Có những bài kiểm tra chuyên biệt như kiểm tra mật độ khoáng của xương (BMD test) đo mật độ xương ở những vị trí khác nhau của cơ thể. Những bài kiểm tra này có thể phát hiện ra bệnh loãng xương trước khi gãy xương xảy ra và dự đoán nguy cơ bị gãy xương trong tương lai. Người bị viêm khớp dạng thấp, đặc biệt là những người điều trị bằng glucocorticoid từ 2 tháng trở lên nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc kiểm tra mật độ xương.

Lối sống lành mạnh: 

- Hút thuốc, uống rượu bia không tốt có xương, tim và phổi. Phụ nữ hút thuốc có khuynh hướng bị tiền mãn kinh sớm hơn, và quá trình phá hủy xương xảy ra sớm hơn. Người hút thuốc, uống nhiều rượu bia  hấp thụ ít canxi hơn từ khẩu phần ăn hàng ngày. Những người uống rượu nhiều dễ bị mất xương và gãy xương hơn, vì chế độ dinh dưỡng kém và khả năng giữ thăng bằng kém và cũng ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề điều trị xương khớp cũng như hồi phục sức khỏe.

Tập sống lành mạnh để giảm ảnh hưởng của bệnh loãng xương và viêm khớp

Tập sống lành mạnh để giảm ảnh hưởng của bệnh loãng xương và viêm khớp

Tập thể dục: 

- Tập mang vật nặng là bài tập tốt nhất cho xương, giúp cơ thể hoạt động chống trọng lực. Một số bài tập tiêu biểu như đi bộ, leo cầu thang, nâng vật nặng và khiêu vũ. Tập thể dục có thể gây khó khăn cho người bị bệnh viêm khớp dạng thấp, cần phải cân bằng giữa luyện tập và nghỉ ngơi. Tập luyện đều đặn, ví dụ như đi bộ, có thể giúp ngăn ngừa việc phá hủy xương, cải thiện sự cân bằng và dẻo dai, giảm khả năng bị té và gãy xương. Tập thể dục cũng rất quan trọng để duy trì các cử động linh hoạt của khớp. 

 

Bình luận (0)

no-avatar
Vui lòng đăng nhập!