Bài viếtBệnh Xương Khớp

Thoái hóa đốt sống cổ và cách phòng tránh

(0 bình chọn)

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý thường gặp hiện nay và đang có xu hướng gia tăng, không chỉ người già mà còn cả người trẻ cũng rất dễ mắc phải. Vì vậy phòng tránh trước khi bị bệnh là điều rất cần thiết.

Hiện nay các vấn đề về bệnh cũng như điều trị xương khớp là điều mà ai cũng nên quan tâm vì những bệnh lý này đang dần trẻ hóa và ngày càng tăng nhanh về số người mắc phải, hãy cùng mình tìm hiểu về một căn bệnh cũng thường mắc phải là thoái hóa đốt sống cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

- Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác.

- Nó là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, bắt đầu bằng những hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.

- Thoái hóa đốt sống cổ và lưng hay thoái hóa xương khớp là một bệnh lý thường gặp và đang có xu hướng gia tăng, không chỉ ở những người già mà còn ở cả những người trẻ thường làm việc trong văn phòng, ít vận động hoặc phải cúi nhiều là bệnh thường gặp ở những người phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ. 

Thoái hóa đốt sống cổ đang có xu hướng gia tăng khi tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh

Thoái hóa đốt sống cổ đang có xu hướng gia tăng khi tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh

- Các dấu hiệu điển hình của bệnh có thể dễ nhận thấy là cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau, đau cổ sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân…

- Trong y học cổ truyền, bệnh lý này thuộc phạm vi các chứng như đầu thống, huyễn vựng, tý chứng, nuy chứng... 

- Khi mắc các chứng bệnh này, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa, vấn đề tập luyện và tự xoa bóp để chữa và phòng bệnh tái phát có ý nghĩa hết sức quan trọng. 

Cách phòng tránh thoái hóa đốt sống cổ

- Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh chịu ảnh hưởng nhiều của yếu tố nghề nghiệp gây nên, cho sau mỗi ngày làm việc cần được xoa bóp, chăm sóc trực tiếp đến vùng này, không nên quá gắng sức trong công việc. Cần phân phối hợp lý giữa thời gian lao động và nghỉ ngơi, hạn chế mức tối đa những tác động không tốt đến các đốt sống cổ.

- Đối với người làm công tác văn phòng, làm việc với máy vi tính, cần tạo lập thói quen bảo vệ sức khỏe ngay tại nơi làm việc, với những động tác luyện tập hay vươn vai đơn giản, không ngồi ỳ bên máy tính trong thời gian quá dài và kết hợp cùng một chế độ ăn uống khoa học.

- Mát xa cổ cũng là một trong những cách giảm đau mỏi cho cổ rất hữu hiệu. Dùng tay phải tìm đốt sống cổ thứ 7 (to hơn các đốt sống khác) và day xung quanh đốt sống đó. Các động tác có thể làm tại nhà như chườm nóng, xoa bóp nhẹ nhàng bên ngoài, làm mềm da, nhất thiết không được vặn, nắn mạnh.

Mát xa là một phương pháp hữu hiệu giúp giảm đau cũng như phòng tránh căn bệnh thoái hóa đốt sống ở cổ hữu hiệu

Mát xa là một phương pháp hữu hiệu giúp giảm đau cũng như phòng tránh căn bệnh thoái hóa đốt sống ở cổ hữu hiệu

- Khi ngủ hãy thường xuyên chuyển mình, tránh nằm chỉ một hoặc 2 tư thế sẽ rất dễ bị vẹo cổ. Không nằm sấp, bởi tư thế này sẽ khiến cho cổ bị gập xuống rất dễ gây nên chứng thoái hóa đốt sống cổ cũng không nên nằm gối đầu quá cao.

- Không nên đội nặng trên đầu, cần luyện tập thể dục nhẹ nhàng và xoa bóp theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi thấy đau đầu, cổ, gáy lan xuống cánh tay, liệt yếu tứ chi, không nên đi bấm nắn vặn vẹo thô bạo dễ gây ra những tổn thương nghiêm trọng mạch, dây thần kinh vùng cổ, mà cần đi đến các chuyên khoa thần kinh để xác định bệnh chính xác để điều trị.

- Ngoài ra, thoái hóa đốt sống cổ không thể chữa triệt để mà chỉ có thể hạn chế nó, tốt nhất là bằng các hình thức tập thể dục, thể thao, vận động, và bổ sung các chất làm nhờn khớp. Yoga cũng là một trong những giải pháp cho việc phòng, hỗ trợ chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ và lưng.

Bổ sung Glucosamine HCl 1500mg của Mỹ giúp tăng cường chất nhờn cũng như hồi phục chức năng xương khớp hiệu quả
Bổ sung Glucosamine HCl 1500mg của Mỹ giúp tăng cường chất nhờn cũng như hồi phục chức năng xương khớp hiệu quả

Bình luận (0)

no-avatar
Vui lòng đăng nhập!